Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú bằng chế phẩm sinh học

Vậy chế phẩm sinh học là gì mà nghe khó hiểu quá vậy ?

Giải thích khoa học và dễ hiểu thì chế phẩm sinh học là những tế bào vi sinh vật được bổ sung vào môi trường nước hoặc trực tiếp vào khẩu phần ăn nhằm mục đích cải thiện sức khỏe, tăng sức kháng dịch bệnh của vật nuôi, tăng năng suất, gia tăng giá trị sử dụng của thức ăn,  tăng cường sức khỏe, tăng cường chất lượng thịt và giảm dị tật, còn có thể giúp vật nuôi chống stress

Chế phẩm sinh học được phân chia làm 03 nhóm: Chế phẩm sinh học giúp cân bằng hệ tiêu hóa cho vật nuôi, chế phẩm sinh học cho xử lý nước thải (điều chỉnh sinh học, tăng vi sinh có lợi, ức chế các vi sinh vật có hại) và chế phẩm sinh học trong xử lý đất (xử lý cặn bả hữu cơ như phân tôm, xác tảo). Chế phẩm sinh học được tạo ra ở dạng bào tử hoặc ở trạng thái nghỉ ngơi của hoặc nhiều loài khác nhau trong môi trường đặc biệt để hạn chế hoạt động hoặc làm chậm sự tăng sinh của vi sinh vật. Tất cả những chế phẩm sinh học có thể ở dạng lỏng hoặc dạng hạt được phủ bởi các thể vi sinh.
Vậy lý do gì lại nuôi tôm sú bằng chế phẩm sinh học ?


Phòng ngừa bệnh dịch :
 Đặc điểm của chế phẩm sinh học cho nuôi tôm đó chính là nó sẽ bổ sung những vi khuẩn có ích ức chế đối kháng các vi khuẩn gây bệnh, kìm hãm sự phát triển của các VSV gây bệnh.Ngoài ra vi khuẩn có lợi còn giúp tôm tiêu hóa thức ăn hơn, lấn át và kìm hãm các vi khuẩn có hại gây bệnh cho đường ruột như sưng ruột, ruột vàng, phân trắng…  hay vi khuẩn có lợi phát triển nhiều trong nước ao sẽ hạn chế các bệnh phát sáng, đóng rong nhớt. 
Chế phẩm sinh học không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ có tác dụng phòng bệnh là chính. Mặt lợi chính là sử dụng chế phẩm sinh học sẽ hạn chế được việc sử dụng kháng sinh, hóa chất độc, tạo ra sản phẩm an toàn, có tính bền vững cao.

Kích thích tôm phát triển:
Thức ăn thường chiếm 50-60% chi phí nuôi tôm. Để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, nhiều dòng vi khuẩn có ích được đưa vào cơ thể tôm, giúp tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng, hạn chế độc tố, ức chế vi khuẩn có hại, bảo vệ sức khỏe tôm nuôi. Chế phẩm sinh học được khuyến cáo sử dụng trong mọi giai đoạn của nghề nuôi tôm, từ sản xuất con giống đến nuôi thương phẩm. Điều này giải thích tại sao những con giống được sản xuất dựa trên nền tảng sử dụng chế phẩm sinh học có tỉ lệ sống và sức tăng trưởng cao hơn những con giống bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng kháng sinh hay chất hóa học khác. Cũng như vậy, khi tôm còn nhỏ, sức đề kháng yếu, hệ sinh vật ít thì việc bổ sung các “lợi khuẩn” cho tôm, nhất là cho đường ruột rất quan trọng. Các vi khuẩn có ích còn tiết ra các enzym có khả năng phân tách các đa chất thành đơn chất, giúp tôm dễ hấp thụ dinh dưỡng, chống rối loạn tiêu hóa.

Ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm, chất độc trong ao: Chế phẩm sinh học trong nuôi tôm có vai trò quan trọng, phân hủy các chất hữu cơ và làm giảm đáng kể lớp bùn nhớt, giảm mùi hôi của nước trong ao. Có thể sử dụng chế phẩm sinh học từ giai đoạn cải tạo ao nuôi, trong suốt quá trình nuôi. Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học có tính tương thích cao, sử dụng hiệu quả đối với nhiều hình thức nuôi tôm khác nhau, từ quảng canh đến thâm canh, siêu thâm canh, nuôi raceway (nước chảy)… Các vi sinh vật có lợi trong chế phẩm sinh học không chỉ phân hủy sinh học các chất thải hữu cơ, giảm khí độc mà còn giảm được vi khuẩn gây bệnh, xạ khuẩn bằng cách tiêu thụ hết thức ăn của chúng. Đây là một lợi thế sinh học đặc biệt của chế phẩm sinh học, bởi thông thường nếu sử dụng kháng sinh, hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn có hại sẽ làm ảnh hưởng đến cả hệ sinh vật có lợi trong ao tôm.

Hiệu quả của một chế phẩm sinh học được đánh giá theo số lượng vi khuẩn có ích trong 1 đơn vị khối lượng, khả năng vi khuẩn sống lại, số lượng vi khuẩn sống lại và thời gian vi khuẩn tái hoạt động khi được đưa vào ao nuôi tôm. Bên cạnh đó, để chế phẩm sinh học đạt hiệu quả cao, cần lưu ý một số yếu tố: tình trạng chất lượng nước, thời điểm, liều lượng… khi sử dụng.


2 cách sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm sú

+ Trộn men vi sinh vào thức ăn.

+ Đưa trực tiếp vào nước để vi khuẩn men vi sinh lưu trú trong nước.

* Tác dụng của chế phẩm sinh học:

Khi đưa men vi sinh vào môi trường nước ao, các vi khuẩn có lợi sẽ sinh sôi và phát triển nhanh. Hoạt động của các vi khuẩn có lợi sẽ có tác dụng cho các ao nuôi tôm như:

– Phân huỷ các chất hữu cơ trong nước (chất hữu cơ là một trong nhiều nguyên nhân làm môi trường nước bị ô nhiễm), phân huỷ xác tảo chết và làm giảm sự gia tăng của lớp bùn đáy ao.

– Giảm các độc tố trong môi trường nước (do các chất khí độc: NH3, H2S, NO2… phát sinh), sẽ làm giảm mùi hôi trong nước, giúp tôm phát triển tốt.

– Nâng cao khả năng miễn dịch của tôm (kích thích tôm sản sinh ra kháng thể).

– Ức chế hoạt động và phát triển của vi khuẩn có hại (các loài vi khuẩn có lợi sẽ cạnh tranh thức ăn và tranh giành vị trí bám với vi khuẩn có hại). Trong môi trường nước, nếu vi khuẩn có lợi nhiều sẽ kiềm hãm, ức chế, lấn át sự phát triển của vi khuẩn có hại. Hạn chế tối đa sự xuất hiện của các loài vi khuẩn có hại trong ao nuôi tôm.

– Giúp ổn định độ pH của nước, ổn định màu nước do vi sinh vật trong men vi sinh hấp thu chất dinh dưỡng hoà tan trong nước nên hạn chế tảo phát triển nhiều, sẽ giảm chi phí bơm thay nước.

– Trong quá trình hoạt động, vi khuẩn trong men vi sinh có khả năng tiết ra một số chất kháng sinh, enzyme… để kiềm hãm hay tiêu diệt mầm bệnh và tảo độc.

Ngoài ra, men vi sinh khi được trộn vào thức ăn có thể nâng cao khả năng hấp thu thức ăn của cơ thể tôm, làm giảm hệ số tiêu tốn thức ăn và phòng, chống các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cho tôm nuôi.


Quy trình kỹ thuật nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học


Kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm có thể chia thành 3 giai đoạn: 

Giai đoạn 01 – Trước khi thả giống

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong giai đoạn này phải thực thi nghiêm túc theo các qui tắc thực hành quản lý ao nuôi tốt nhất (BMP) bao gồm các điểm chính yếu là: thiết kế và xây dựng ao nuôi phù hợp. Các bước quan trọng nhất để tăng cường hiệu quả của chế phẩm sinh học là phơi và cày xới đáy ao đầy đủ, san bằng, đầm nén đáy ao kỹ và nước phải được lọc kỹ trước khi vào ao nuôi. Qui trình chuẩn bị ao nuôi được trình bày trong bảng 01.

Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú bằng chế phẩm sinh học 4371d4a15c3886f02037c210fccfc253

Giai đoạn 02 – Trong quá trình nuôi

Theo hướng dẫn chung của hầu hết các công ty sản xuất, liều sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi như sau:

– Xử lý nước

Áp dụng liều ban đầu, sau đó đánh lại định kỳ hàng tuần trong suốt quá trình nuôi. Liều thường áp dụng là 0,5 – 01 kg/ha/tuần (với chế phẩm sinh học dạng bột) và 05 – 10 lit/ha/tuần (đối với chế phẩm sinh học dạng lỏng).

– Trộn chế phẩm sinh học vào thức ăn

Khuyến cáo chung thường thấy là trộn chế phẩm sinh học cho ăn trong suốt vụ nuôi cho đến khi thu hoạch, mỗi ngày một lần. Liều dùng là 05 – 10 grams/kg thức ăn và áo ngoài bằng chất kết dính.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong suốt vụ nuôi cần được đáp ứng bằng cách quản lý chất lượng nước ao nuôi thích hợp, hệ thống quạ nước đầy đủ, chất lượng thức ăn tốt, lịch cho ăn đúng, kiểm tra vó chính xác và có hệ thống an toàn sinh học hoàn chỉnh nhằm gia tăng hiệu quả của chế phẩm sinh học.

Các chỉ tiêu môi trường nước tối ưu giúp gia tăng hiệu quả sử dụng chế phẩm sinh học như sau:

Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú bằng chế phẩm sinh học a1ed2ad2e48afc7e9fa77a617120d7c0

Giai đoạn 03 – Sau khi thu hoạch

Sử dụng chế phẩm sinh học cho ao nuôi sau khi thu hoạch là vấn đề tối quan trọng mà người nuôi thường bỏ qua. Giải pháp này nhằm giúp loại bỏ hoàn toàn lượng vật chất hữu cơ tích tụ vượt quá giới hạn ao nuôi trong suốt quá trình nuôi. Việc ứng dụng vi sinh sau khi thu hoạch tại trang trại của MAPL của tôi được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1 – Xịt rửa nền đáy ao nuôi.

Bước 2 – Bón vôi.

Bước 3 – Cấp nước vào ao nuôi ở mức 20 – 30 cm

Bước 4 – Sử dụng chế phẩm sinh học.

Quan sát và kết quả

Bảng bên dưới ghi nhận những quan sát sau nhiều năm nuôi tôm có ứng dụng chế phẩm sinh học tại các trang trại nuôi tại Ấn Độ:

Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú bằng chế phẩm sinh học 31f48ab2ab203c3ad05df3d26fa87a7b

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 086.994.9516