Nấm trichoderma là gì và cách sử dụng nấm

Trichoderma  là một sản phẩm quen thuộc của bà con nông dân trong ủ phân bón, trồng trọt nhưng hiểu về con Trichoderma  thì ít người biết. Trichoderma có tác dụng gì? Trichoderma  có ở đâu? Được bán nơi nào thì uy tín ?

Trichoderma là gì?

Trichoderma spp. là nấm sống phổ biến trong đất, chúng hiện diện với mật độ cao và phát triển mạnh ở vùng rễ của cây. Hầu hết các giống Trichoderma không sinh sản hữu tính mà sinh sản vô tính. Phương pháp phân loại truyền thống dựa trên sự khác nhau về hình thái, chủ yếu ở bộ phận hình thành bào tử vô tính. Hiện nay, đã xác định được khoảng 33 loài, mỗi loài có đặc tính riêng. Nấm Trichoderma phát triển mạnh ở điều kiện 25-30oC, một số ít có thể tăng trưởng ở điều kiện 45oC.

Nấm Trichoderma có khả năng tấn công, ký sinh và đối kháng nhiều loại nấm bệnh cây trồng. Nhờ đó nhiều loài Trichoderma đã được nghiên cứu như một tác nhân phòng trừ sinh học và cải tạo đất. Việc sử dụng nấm Trichoderma trong nông nghiệp có nhiều lợi ích:

 • Trichoderma có khả năng kiểm soát các loại nấm gây bệnh như Pythium, Rhizotocnia, Fusarium,… bằng cách ký sinh nấm. Trichoderma tiết enzyme làm tan vách tế bào của các loài nấm khác, sau đó hấp thu dinh dưỡng và tiêu diệt chúng, từ đó hạn chế được các bệnh như thối rễ, chết yểu, xì mủ,…
 • Nấm Trichoderma tiết các chất điều hòa tăng trưởng kích thích hình thành nhiều rễ hơn, rễ mạnh hơn, kích thích sự phát triển và tăng trưởng của cây, rễ mọc sâu hơn giúp cây chống chịu tốt hơn, ít ngã đổ hơn.
 • Trichoderma sinh tổng hợp các enzyme như cellulase, chitinase, protease, amylase,… giúp phân giải cellulose, lignin, pectin, do đó Trichoderma thường được dùng phân hủy mùn, chất hữu cơ thành những đơn chất dinh dưỡng giúp cây sử dụng dễ dàng hơn, giúp giảm mùi hôi của phân chuồng.
 • Các loài Trichoderma tiết ra các chất như gluconic, fumaric,… giúp hòa tan lân khó tiêu, các vi lượng và các chất như sắt, magie thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng. Trichoderma cộng sinh với các vi sinh vật có lợi trong đất, giúp tăng độ dinh dưỡng và tơi xốp cho đất.

Cách sử dụng Trichoderma?

 • Trộn với giá thể để ươm cây con.
 • Trộn với phân hữu cơ để bón hoặc pha dung dịch tưới trực tiếp vào đất xung quanh gốc cây.
 • Dùng để ủ xác bã thực vật, phân chuồng thành phân hữu cơ vi sinh.

Cần sử dụng nấm Trichoderma đúng cách:

 • Khi sử dụng nấm Trichoderma không được trộn cùng phân bón hóa học hay tưới hoặc phun cùng thuốc bảo vệ thực vật. Cần có thời gian cách ly phù hợp.
 • Để phát huy tác dụng cần hoạt hóa và nhân nhanh số lượng nấm bằng cách hòa vào dung dịch mật rỉ đường 1 ngày trước khi tưới.
 • Nên sử dụng chế phẩm trong thời hạn sử dụng, bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo.
 • Sử dụng đúng nồng độ, kỹ thuật được hướng dẫn.

Sản phẩm chứa Trichoderma mật độ cao?

Chế phẩm gốc EM Fert-1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích được nhập khẩu từ Mỹ, trong đó mật độ Trichoderma đạt 109 cfu/g, có tác dụng phân hủy mạnh chất thải hữu cơ, tạo nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, ức chế hiệu quả các loại nấm bệnh gây hại cho bộ rễ, thích hợp với nhiều loại cây trồng.

Nấm trichoderma là gì và cách sử dụng nấm b89354074609eb60805c9f8006b6dd7b

Chế phẩm gốc EM Fert-1  sản xuất  bởi công ty CPĐT Công nghệ sạch Sacotec, là sản phẩm uy tín được nghiên cứu bởi các tiến sĩ cửa các trường DH nổi tiếng.

Liên hệ: Thương – 0917.741.089 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 086.994.9516