Lợi ích của dùng chế phẩm sinh học cho chăn nuôi heo

Trung tâm khuyến nông quốc gia của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức diễn đàn khuyến nông và nông nghiệp với chủ đề “ Sử dụng chế phẩm sinh học chăn nuôi gà” tại Đồng Nai.

Diễn đàn này có sự góp mặt của các nhà khoa học đại diện ngành chăn nuôi các tỉnh , thành phố trực thuộc phía Nam.

Thời gian qua trước tình trạng ô nhiễm môi trường người chăn nuôi heo đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như dịch bệnh ô nhiễm môi trường xung quanh như giá thức ăn, thuốc thú y tăng cao .Bên cạnh đó, việc lạm dụng các loại thuốc tăng trọng, tạo nạc và thuốc kháng sinh làm tồn dư các hóa chất này trong sản phẩm thịt, trứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụngi. Thực tế, việc người tiêu dùng tiếp nhận các thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm đã quay lưng với các sản phẩm thịt lợn gây thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng cho người nuôi trong nước.

Ngoài ra, Lượng chất thải mỗi ngày các trại chăn nuôi lợn khoảng 5 tấn phân . Lượng phân này chỉ có thể được dùng vào việc trồng trọt, tuy nhiên trong phân vẫn có trứng giun và vi sinh vật có hại việc xử lý không đúng cách làm rau màu nhiễm bẩn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Lợi ích của dùng chế phẩm sinh học cho chăn nuôi heo 76738d0fdd1e7b0b1abbe827c0b6f113

Trên thị trường hiện nay có hơn 200 loại chế phẩm sinh học trong chăn nuôi nhằm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, giảm tỷ lệ các sinh vật gây bệnh, kích thích hệ miễn dịch, nhờ đó khống chế các bệnh lây nhiễm và giảm ô nhiễm môi trường.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Lâm Minh Thuận (Đại học nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh), việc sử dụng chế phẩm tự nhiên như gừng, nghệ, tỏi thay thế kháng sinh trong chăn nuôi gà giúp loại gia cầm này chuyển hóa trao đổi chất, đồng thời nâng cao sức đề kháng bệnh, tạo ra thịt sạch, an toàn cho người sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi.

Trong chăn nuôi lợn, việc sử dụng tỏi, nghệ theo các nhà khoa học, giúp cải thiện tăng trưởng cũng như hệ số chuyển hóa thức ăn, giảm chi phí trên 1kg tăng trọng so với lợn sử dụng kháng sinh. Với việc sử dụng thức ăn, nhiều nhà khoa học đánh giá, nếu người chăn nuôi sử dụng thức ăn lên men bằng “Men vi sinh hoạt tính” sẽ giúp gia súc, gia cầm phát triển tốt, tăng trọng nhanh; giảm tiêu tốn và chi phí thức ăn; giảm tỷ lệ mắc bệnh; tạo môi trường sạch.

Thực tế tại tỉnh Đồng Tháp, những năm qua nhờ dùng chế phẩm sinh học EM trong chăn nuôi nên ngành chăn nuôi của tỉnh này đã hạn chế chất thải độc hại ra môi trường.

Bà Ngô Xuân Hương (Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Đồng Tháp) cho biết việc sử dụng chế phẩm trong chăn nuôi heo,gà… đem lại nhiều lợi ích như phân giải được nước tiểu do vật nuôi thải ra, hạn chế mùi hôi thối, ức chế và tiêu diệt sự phát triển của hệ sinh vật có hại, bảo vệ sức khỏe vật nuôi; tiết kiệm khoảng 80% nước trong chăn nuôi do không phải sử dụng nước rửa chuồng hay tắm cho vật nuôi; tiết kiệm 50% nhân công do không cần dọn, tắm cho vật nuôi hàng ngày. Đặc biệt, người chăn nuôi khi sử dụng men Balasa N01 đã cho ra sản phẩm thịt đảm bảo vệ sinh về màu, mùi, vị.

Tại Đồng Nai, hiện gần 100% trang trại chăn nuôi đã ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi cho gà, lợn, bò…. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình hay về sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, điển hình như việc nuôi gà bằng thảo dược của chị Cao Thị Len ở xã Phú Ngọc, huyện Định Quán.

Chị Len đã nuôi được nhiều lứa gà bằng thảo dược sau hơn một năm thực hiện. Với giá bán 50.000 đồng/kg, gà thảo dược của chị Len được người tiêu dùng đón nhận bởi chất lượng thịt cao hơn so với gà nuôi theo phương pháp thông thường. Hiện trang trại của chị có hai chuồng gà thảo dược, với hơn 5.000 con.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi đã được chấp nhận rộng rãi trên thế giới.

Tại Việt Nam, ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi cũng đang được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học vẫn là một điều xa lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 086.994.9516